Quy định khi mang thú cưng/ vật nuôi

Tìm hiểu về hỗ trợ vận chuyển vật nuôi của Air New Zealand.

Các chuyến bay nội địa New Zealand

Air New Zealand cho phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi các loại thú nuôi trong nhà như mèo và chó (trừ trường hợp vận chuyển động vật vì mục đích lợi nhuận, vd: chó đua) và các loài chim nhỏ nuôi trong lồng trong tất cả các chuyến bay nội địa.

Lưu ý rằng: Nếu bạn muốn yêu cầu phương tiện để vận chuyển thú nuôi của bạn, hoặc vận chuyển không có người đi kèm, hãy tham khảo mục vận chuyển hàng hoá.

Do hạn chế về không gian trên các chuyến bay Air New Zealand Link (số hiệu chuyến bay trong chuỗi 5000 và 8000),  mỗi khách hàng chỉ được gửi một lồng vật nuôi dưới dạng hành lý ký gửi. Nếu có nhiều hơn một lồng, hành khách cần phải đặt chỗ trước và vận chuyển dưới dạng hàng hoá.

Air New Zealand đặt ra tiêu chuẩn tối thiểu theo các quy định về động vật sống của Hiệp Hội IATA. Đây là một ấn phẩm hàng năm công bố các quy định về việc chấp nhận, đóng gói, dán nhãn và xử lý vận chuyển động vật bằng đường hàng không; và chúng tôi phải đảm bảo rằng tất cả các điều khoản đều được tuân thủ.

Theo các quy định này, tối đa 02 vật nuôi trưởng thành có kích thước tương đương dưới 14kg mỗi con và đã quen chung sống có thể được vận chuyển trong cùng một thùng. Động vật trên 14kg phải vận chuyển riêng biệt. Tối đa 03 động vật dưới 06 tháng tuổi từ cùng một lứa  có thể được vận chuyển trong cùng một thùng.

Mỗi lồng chứa động vật sau khi check-in sẽ được tính là một 'kiện' hành lý và phí quá cước có thể được áp dụng nếu hành lý vượt quá hạn mức cho phép. Ngoài việc áp dụng phí hành lý quá cước hoặc phí hành ký trả trước, phí vận chuyển vật nuôi sẽ được áp dụng và phí này sẽ được tính tại sân bay vào ngày đi. Phí vận chuyển vật nuôi bao gồm các dịch vụ sau:

  • Chăm sóc đặc biệt cho vật nuôi để đảm bảo an toàn cho chúng
  • Không gian chứa vật nuôi rộng rãi sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển hành lý hoặc hàng hoá bổ sung của hãng hàng không

Phí vận chuyển vật nuôi

  • Dưới đến 25kg: 75 NZD
  • 26kg trở lên: 100 NZD

Các khoản phí này được áp dụng nếu vật nuôi của bạn đi cùng với bạn như hành lý ký gửi trong nước. Nếu việc vận chuyển vật nuôi của bạn vượt quá tiêu chuẩn hành lý cho phép, bạn có thể trả trước cho hành lý bổ sung, tuy nhiên phí vận chuyển vật nuôi phải trả tại sân bay. Nếu bạn chọn không trả tiền trước cho hành lý bổ sung thì phí hành lý quá cước và phí vận chuyển vật nuôi sẽ được thanh toán tại sân bay.

Để chúng tôi có thể chăm sóc thú cưng của bạn, thú sẽ được chuyển vào máy bay sớm nhất có thể. Khi hạ cánh, thú nuôi của bạn sẽ được nhân viên của chúng tôi đưa xuống máy bay và mang vào khu vực hành lý đến. Điều này có nghĩa là tại điểm đến, thú nuôi của bạn có thể đến khu vực nhận hành lý sau các hành lý khác.

Vui lòng thông báo cho đại lý vé máy bay của hành khách về ý định mang theo vật nuôi trước khi đặt chỗ. Hoặc nếu hành khách đặt chỗ trực tiếp với chúng tôi, vui lòng gọi tổng đài của chúng tôi theo số 0800 737 000. Vui lòng ghi nhớ vận chuyển vật nuôi tuỳ thuộc vào tình trạng còn trống trên máy bay và chúng tôi đề xuất hành khách check-in với thú cưng 60 phút trước giờ xuất phát chuyến bay nội địa. 

Air New Zealand có các tiêu chuẩn chặt chẽ về vận chuyển động vật để đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho vật nuôi ở mỗi giai đoạn trong hành trình. Các tiêu chuẩn này được hãng hàng không xem xét liên tục để đảm bảo thú cưng của bạn được cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất có thể.

Thùng chứa phải được làm bằng nhựa cứng, gỗ hoặc vật liệu tương đương. Các thùng chứa bằng lưới hoặc lưới thép không thích hợp cho vận tải hàng không.

Theo quy định của IATA, thùng chứa phải có kích thước phù hợp để cho phép con vật nằm xuống, ngồi dậy, đứng dậy và quay lại một cách dễ dàng. Thùng chứa phải sạch sẽ, thông gió tốt và có nhiều phương án bảo vệ. Nhân viên sân bay phải sử dụng dây rút để gia cố lồng chứa nếu cần.

Yêu cầu của thùng chứa  

Các quy định của Air New Zealand về tiêu chuẩn lồng chứa là để tăng cường hơn nữa việc vận chuyển vật nuôi an toàn trong suốt hành trình.

Các lồng chứa không đáp ứng các yêu cầu dưới đây sẽ không được chấp nhận vận chuyển như hành lý ký gửi.

Cơ chế chốt lồng

Các ốc vít giữa nửa trên và dưới của lồng nhựa cứng của bạn phải là loại bu lông hoặc loại khác có phương pháp hai bước (như vít và vặn) để đảm bảo rằng cơ chế chốt được an toàn. Xem ví dụ sau đây.

Nếu lồng nhựa cứng của bạn chỉ có chốt giữa nửa trên và nửa dưới, lồng sẽ không được chấp nhận, trừ khi có bu lông /ốc vít được thêm vào mỗi góc với ít nhất một cái ở mỗi bên lồng. Nếu lồng của bạn dài hơn 60cm thì phải có tối thiểu hai bu lông ở mỗi bên.

Dây đai buộc hoặc đóng đai trên lồng không phải là phương tiện đảm bảo an toàn cho lồng và sẽ không được hãng hàng không chấp nhận.

Cơ chế khóa cửa

Đối với lồng nhựa cứng, bản lề cửa và chốt khóa phải gắn vào lồng ít nhất 1,6 cm (0,6”) vượt ra ngoài phần mở rộng nằm ngang ở trên và dưới cửa mở, nơi chốt khoá được lắp.

Trong vòng 3 cm (1,2") của cánh cửa, phải sử dụng bulông / vít hoặc dây rút  để đảm bảo độ chắc của cửa. Xem ví dụ sau đây

Các cửa lồng phải được tăng cường chắn chắn bằng cách gắn các dây rút vào tất cả bốn góc của cánh cửa vào lồng để ngăn cửa không bị động vật mở ra. Xem ví dụ sau đây

Cửa ra vào có 'kẹp xoay” xung quanh các chốt khoá không được phép vận chuyển trên các chuyến bay của Air New Zealand.

Dây rút  

Sử dụng dây rút qua các lỗ thông gió không được phép theo Quy định Động vật sống IATA vì không được phép có bất kỳ bề mặt hoặc góc cạnh nào để thú cưng có thể gặm nhấm hoặc cào vào.

Dây rút không được phép cắt ngắn sau khi gắn. Cắt ngắn dây rút sẽ có thể tạo thành một đầu nhọn có khả năng gây thương tích cho bạn hoặc thú cưng của bạn.

Cửa pop-up trong lồng

Lồng có cửa pop-up phía trên nóc sẽ không được chấp nhận trên chuyến bay Air New Zealand.

Kích cỡ lồng:

Các kích thước sau đây là kích thước tối đa của lồng chứa cho vật nuôi vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi trong nước. Hãy nhớ kiểm tra loại máy bay của bạn khi đặt bay trong nước với Air New Zealand:

  • A320: Chiều cao 97cm (38") x chiều rộng 79cm (31") x chiều dài 131cm (52")
  • ATR72: Chiều cao 100cm (40") x chiều rộng 60cm (24") x chiều dài 100cm (40")
  • Q300: Chiều cao 82cm (32") x chiều rộng 75cm (30") x chiều dài 120cm (47")

Lưu ý: máy bay ATR72 và Q300 có thể được sử dụng thay thế mà không cần  báo trước vì một số lý do vận hành.

Hình ảnh ví dụ

Acceptable latching mechanism - bolt tighten fastening.

 

Cơ chế chốt an toàn được chấp nhận: Vặn chặt bằng bu lông và vít

Acceptable latching mechanism - 2 stage locking mechanism.

 

Cơ chế chốt an toàn được chấp nhận: Cơ chế khoá 2 giai đoạn - vít bên trái phải được nới lỏng trước khi vặn

Cage accepted by airport staff.

 

Gia cố cửa được chấp nhận: Dây rút được gắn ở bốn góc của lồng

Acceptable door reinforcement.

 

Gia cố cửa được chấp nhận: Dây rút được gia cố cho các góc của lồng

Acceptable door reinforcement within 3cm of cage door.

 

Gia cố cửa được chấp nhận: Cửa được gia cố trong 3 cm cửa lồng

Unacceptable latching mechanism.

 

Cơ chế chốt không được chấp nhận: Lồng này sẽ không được chấp nhận vì chỉ có kẹp xoay quanh các trụ khóa và không có cách nào để giữ chặt hai nửa của lồng

Unacceptable door reinforcement

 

Gia cố cửa không được chấp nhận: Lồng này sẽ không được chấp nhận vì không có bu lông / ốc vít để gia cố hai nửa lồng với nhau, gia cố ở các góc và dọc theo hai bên của lồng

Chuyến bay quốc tế

Trên các chuyến bay quốc tế, thú nuôi không được phép vận chuyển như hành lí ký gửi mà phải vận chuyển bằng đường hàng hoá. Thú nuôi phải được đặt chỗ với một đơn vị vận chuyển thú nuôi được chấp nhận bởi Air New Zealand hoặc một đại lí IATA. Chúng tôi nhận vận chuyển vật nuôi sống trên một số chuyến bay và địa điểm cụ thể.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy tham khảo mục vận chuyển thú nuôi qua đường hàng hoá quốc tế.